Thuốc Tây y chữa bệnh viêm đại tràng mà bác sỹ thường kê đơn

Đối với các phương pháp Tây y để điều trị bệnh viêm đại tràng như thuốc hay phẫu thuật thì thông thường nguyên tắc là làm giảm viêm, giảm đau, hoặc cắt bỏ trực tiếp vùng bị viêm… Để giúp người bị bệnh viêm đại tràng nhanh khỏi nhất. Đối với thuốc viêm đại tràng các sản phẩm dưới đây thường được dùng để làm giảm nhanh dấu hiệu bệnh.

Các loại thuốc Tây y chữa bệnh viêm đại tràng

Thuốc chống viêm thường là bước đầu tiên trong chữa trị viêm loét đại tràng. Chúng bao gồm:

Sulfasalazine (Azulfidine), Mesalamine (Tidocol, Rowasa, những loại khác), balsalazide (Colazal) và olsalazine (Dipentum). Thuốc có tác dụng chống viêm tại chỗ đường tiêu hóa. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, nôn, ợ nóng, tiêu chảy và đau đầu.

Corticosteroid

Corticosteroid có thể giúp giảm viêm khá tốt, nhưng lại có tác dụng phụ rất nhiều, bao gồm tăng cân, huyết áp cao, tiểu đường type 2, loãng xương và tăng tính nhạy cảm của nhiễm trùng.

Nhóm thuốc corticosteroid thường được dùng để chữa viêm đại tràng

Nhóm thuốc corticosteroid thường được dùng để chữa viêm đại tràng

Ức chế hệ thống miễn dịch

Các thuốc này cũng làm giảm viêm nhưng mục tiêu là hệ miễn dịch hơn là điều trị nội tại viêm. Các tác dụng phụ có thể bao gồm các phản ứng dị ứng, suy tủy xương, nhiễm trùng, viêm gan và tuyến tụy.

Miếng dán Nicotine

Những miếng dán da – cùng loại được sử dụng để bỏ hút thuốc lá có thể hỗ trợ ngắn hạn cho người bị viêm loét đại tràng nhẹ.

Các thuốc khác

– Thuốc kháng sinh: sử dụng khi nguyên nhân gây viêm đại tràng là vi khuẩn, ký sinh trùng, lao… Những người có viêm loét đại tràng sốt có thể sẽ được cho thuốc kháng sinh để giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát lây nhiễm.

Metronidazol 250mg: 04v/ ngày, hoặc biseptol 480mg: 2v/ ngày, ciprofloxacin 500mg: 04v/ ngày. Dùng thuốc kháng sinh thường 5 – 7 ngày.

Thuốc Metronidazol là một trong những loại thuốc chữa đại tràng

Thuốc Metronidazol là một trong những loại thuốc chữa đại tràng

Nhóm thuốc chống đau, chống co thắt đại tràng

Tuỳ theo mức độ đau có thể dùng thuốc:

Phloroglucinol (Spasfon)  viên 80 mg: 04 viên/ngày.

Viên đặt dưới lưỡi 80 mg: 02 viên/ngày.

Ống tiêm 40mg: 01 – 03 ống/ngày.

Phloroglucinol là loại thuốc chống viêm đại tràng co thắt

Phloroglucinol là loại thuốc chống viêm đại tràng co thắt

Trimebutin (Debridat) viên 100mg Thuốc có khả năng điều hòa rối loạn cơ năng nhu động ruột. (tăng hoặc giảm nhu động) về nhịp bình thường.

Liều dùng: 1- 2 viên x 3 lần/ngày.

Mebeverin (Duspatalin) viên nén 100mg Liều dùng: 1 – 2 viên x 3 lần/ngày.

Các thuốc trên ngoài tác dụng chống co thắt, hướng cơ làm giảm đau còn có tác dụng với các triệu chứng khác như: giảm đầy bụng khó tiêu, rối loạn vận động của đại tràng.

Các thuốc chống co thắt cơ trơn (buscopan, spasmaverin) cũng có tác dụng giảm đau hiệu quả trong viêm đại tràng.

Nhóm thuốc cầm tiêu chảy

Dùng các thuốc làm chậm nhu động ruột, tạo màng bọc niêm mạc là cách chữa viêm đại tràng với triệu chứng ỉa chảy

Actapulgite: Uống 02 – 03 gói/ ngày. Có khả năng bao phủ cao, vào ruột sẽ tạo một lớp màng đồng nhất, có tác dụng che chở niêm mạc, hấp phụ độc chất và khí độc là những tác nhân gây kích ứng niêm mạc. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng cầm máu tại chỗ do tác dụng hoạt hóa các yếu tố của tiến trình đông máu.

loperamid: Viên 2 mg: uống từ 01 – 06 viên, nên thử liều từ 01 – 02 viên/ngày, điều chỉnh liều theo triệu chứng lâm sàng. Thuốc làm giảm nhu động đẩy tới, kéo dài thời gian lưu thông ruột. Loperamide tăng trương lực cơ thắt hậu môn, vì vậy giảm bớt sự gấp gáp và không kiềm chế. Ở bệnh nhân mở thông hồi tràng, thuốc có thể dùng để giảm số lần và thể tích phân và làm cứng thêm độ đặc của phân.

loperamid là thuốc chữa viêm đại tràng khi có dấu hiệu tiêu chảy

loperamid là thuốc chữa viêm đại tràng khi có dấu hiệu tiêu chảy

Smecta: Gói uống 02 – 03 gói/ ngày. Với cấu trúc từng lớp và độ nhầy cao, Smecta có khả năng bao phủ niêm mạc tiêu hóa rất lớn. Smecta tương tác với chất nhầy làm tăng sức chịu đựng của lớp gel dính trên niêm mạc khi bị tấn công. Nhờ tác động trên hàng rào niêm mạc tiêu hóa và khả năng bám cao nên Smecta bảo vệ được niêm mạc tiêu hóa.

Dưới 1 tuổi : 1 gói/ngày.

1 đến 2 tuổi: 1-2 gói/ngày.

Trên 2 tuổi : 2-3 gói/ngày.

Thuốc có thể hòa trong bình nước (50 ml) chia trong ngày hoặc trộn đều trong thức ăn sệt. Người lớn: Trung bình, 3 gói/ngày, hòa trong nửa ly nước.

Các bạn cần chú ý tới những biểu hiện của căn bệnh viêm đại tràng để có thể lựa chọn được thuốc viêm đại tràng phù hợp nhất sử dụng. Tốt nhất là nên tìm đến sự tư vấn của các bác sỹ trước khi muốn sử dụng một loại thuốc nào đấy  để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra vì thuốc Tây cũng có rất nhiều những tác dụng phụ.

Add Comment


*