Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng từ những KIẾN THỨC của CHUYÊN GIA

Thoát vị đĩa đệm  thắt lưng  là bệnh lý do sự tổn thương ở vị trí cột sống hay gặp phải hiện nay. Hậu quả gây ra những sự đau đớn và mang đến những hiểm họa rình rập cho người bệnh.

thoát vị đĩa đệm thắt lưng

thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm là do sự thay đổi trong cấu trúc của đĩa đệm cột sống. Hầu hết các trường hợp thì thoát vị đĩa đệm xảy đến như là một kết quả của sự lão hóa và thoái hóa xảy ra trong đĩa đệm. Trong một số trường hợp khác, chấn thương nặng có thể gây ra đĩa đệm bị thoát vị. Hầu hết hiện nay tỷ lệ trẻ hóa dân số bị thoát vị đĩa đệm xảy ra khá phổ biến.

Nguyên nhân phần nhiều do thói quen sinh hoạt vận động không hợp lý, công việc áp lực cao không có thời gian nghỉ ngơi thư gian giữa giờ. Đây là nhân tố làm cho các nhóm cơ bị căng và mỏi lâu ngày sẽ gây nên thoái hóa.

Thoái hóa sẽ không chỉ diễn ra ở các nhóm cơ mà còn diễn ra ngay trong các đĩa đệm, bao xơ và nhân nhày. Các vòng xơ xung quanh đĩa đệm lão hóa sẽ trở nên giòn hơn, và khi có một áp lực nhẹ thì cũng dễ dàng bị rách vỡ gây nên thoát vị.

Trong khi đó các đốt L4-L5 là các đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng và cũng phải chịu áp lực đè nén của trọng lượng cơ thể lên là lớn nhất. Đây là lý do tại sao mà hầu hết các bệnh nhân bị thoát vị thì phần nhiều rơi vào các đốt lưng nhiều hơn các đốt sống cổ.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm khôngMuốn PHẪU THUẬT thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần phải biết các thông tin sau

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp chữa trị hiện đại hiện nay thường được áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn nặng hoặc điều trị bảo tồn, dùng thuốc không còn hiệu quả nữa. Đặc biệt đối bệnh nhân bị chèn ép rễ tủy sống và thần kinh thì phẫu thuật chính là công thức loại bỏ chúng hiệu quả và duy nhất.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-l4-l5

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

  • Khi các đốt sống L4 có thể trượt về phía trước trên các đốt sống L5, tác động đến các rễ thần kinh và gây ra đau lưng hoặc đau và tê dần xuống chân.
  • Ngoài việc các đốt sống bị trượt thì ngay chính các đĩa đệm L4-L5 ở giữa các đốt sống L4 và L5 có thể bị thoái hóa hoặc thoát vị gây nên chèn ép gia tăng áp lực lên hệ thống thần kinh hoặc gây viêm tổ chức tại chỗ: Triệu chứng có thể là ngoài việc đau lưng hoặc tê chân thì nhiều bệnh nhân có thể có các biểu hiện của rối loạn đại tiểu tiện hoặc hội chứng chùm đuôi ngựa.
  • Đoạn đốt sống L4-L5 có một dây thần kinh đi qua nó, từ bên trong ống sống đi xuống chân (giống như dây thần kinh hông). Dây thần kinh này được gọi là các rễ thần kinh L4. Nếu các protein bất kỳ bị viêm từ bên trong đĩa đệm mà tiếp xúc với dây thần kinh này hoặc bị chèn ép có thể gây đau xuống các dây thần kinh (triệu chứng này có thể là gọi là đau thần kinh tọa).

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống

Tê và đau có thể được cảm nhận trên suốt chiều dài của dây thần kinh hông ta kéo dài từ lưng qua mông xuống dưới cẳng chân, bụng chân và bàn chân.

thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gìThoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn những THỰC PHẨM bổ dưỡng sau

Thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh xương khớp gây ra sự đau đớn, khó chịu cũng như cản trở các hoạt động hằng ngày, phổ biến nhất hiện nay. Khi các đĩa đệm lệch vị trí chèn ép dây thần kinh sẽ gây ra nhưng cơn đau mỏi, tê yếu, khiến người bệnh gặp khó khăn khi vận động.

Biến chứng do thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Khi bị thoát vị, nếu không được xử trí kịp thời có thể trở thành bệnh mạn tính gây đau thắt lưng thường xuyên.

Nếu có chèn ép thần kinh tọa và rễ thần kinh sẽ gây đau nhức, buốt ra vùng mông, dọc theo đùi xuống cẳng chân, mu bàn chân và ngón chân (đặc biệt là đau rát mu bàn chân phía bên có dây thần kinh tọa bị chèn ép).

Bệnh tiến triển có thể gây teo cơ làm hạn chế vận động và đại tiểu tiện khó khăn do rối loạn cơ tròn, thậm chí phải thụt tháo và thông tiểu. Biến chứng này làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Trang Chủ: http://tribenhthoatvidiadem.com/

Add Comment


*