Thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga để CHỮA BỆNH hay không?

Tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp rất đơn giản nhưng hiệu quả đem lại thì lại rất cao. Những bài tập yoga cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thường là bài tập nhẹ nhàng, dễ thực hiện và phù hợp với rất nhiều người không phân biệt giới tính, lứa tuổi, bệnh nặng hay nhẹ.

Nếu biết cách thực hiện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm khoa học, đều đặn hàng ngày kết hợp với một phác đồ điều trị hợp lý thì tin chắc rằng việc dứt điểm thoát vị đĩa đệm chỉ còn là vấn đề thời gian trong một sớm một chiều mà thôi.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không ?

Mặc dù đã được y học hiện đại công nhận và theo nhiều lời khuyên của các bác sĩ là tập yoga sẽ rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bệnh nhân vì những lý do khác nhau mà còn nghi ngờ tác dụng của những bài tập yoga này.

Bi-thoat-vi-co-nen-tap-yoga-khong

Có thể một phần người bệnh cảm thấy đau trong khi tập hoặc tập thời gian dài không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên nguyên nhân đó là do cách thực hiện chưa đúng, áp dụng các bài tập yoga trị thoát vị đĩa đệmchưa phù hợp hoặc chỉ tập luyện không kết hợp với bất kì một phác đồ điều trị nào khác. Trên hết các bài tập yoga với người thoát vị đĩa đệm vẫn là những bài tập an toàn, là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả và có thể đẩy lùi tình trạng bệnh tái phát.

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng

Chắc hẳn ai bị thoát vị đĩa đệm cũng biết những cơn đau thường tập trung chủ yếu ở 2 điểm thắt lưng và cột sống cổ của bệnh nhân. Đây cũng là 2 vị trí bị thoát vị đĩa đệm chính, ở mỗi vị trí khác nhau sẽ có những bài tập thoát vị đĩa đệm khác nhau để  sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất với từng bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ hoặc thắt lưng.

thoát vị đĩa đệm có tập gym được không Thoát vị đĩa đệm có tập gym được không? Có hiệu quả không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng thường gặp nhất khi con người già đi hoặc chấn thương nào đó đến cột sống. Nếu bạn không điều trị, tình trạng này có thể tái diễn trong vòng nhiều năm, thậm chí cả đời. Vậy tập gym cho người thoát vị đĩa đệm có tốt cho sức khỏe không và tập như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

4 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

  • Bài tập bắc cầu

Đây là bài tập giúp tăng khả năng đàn hồi của cột sống, chỉnh sửa các chấn thương sâu bên trong đĩa đệm, có tác dụng tập trung tại vị trí lưng và dưới thắt lưng.

Bai-tap-yoga-chua-thoat-vi-dia-dem1-300x200

Người bệnh nằm ngửa, đẩy mông lên cao, 2 tay xuôi theo chân đẩy xuống đất lấy lực nâng người, tạo thành tư thế giống như hình cây cầu. Giữ nguyên tư thế khoảng 15 giây rồi trở về tư thế ban đầu sau đó tiếp tục lặp lại các lần tiếp theo.

  • Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng “rắn hổ mang”

Với bài tập này người bệnh sẽ có những cảm nhận lực tác động sâu vào vùng thắt lưng giúp kéo dãn dây chằng, chính vì vậy mà khi cảm thấy nóng ở vùng lưng cũng là lúc bài tập phát huy hiệu quả. Ngoài ra bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm “rắn hổ mang” còn giúp cho đôi mắt được sáng hơn vì tác động đến các dây thần kinh thị giác.

Bai-tap-ran-ho-mang-300x199

Bệnh nhân nằm sấp, hai tay chống xuống sàn rồi đẩy nửa người lên cao. Tạo thành tư thế như hình con rắn hổ mang đang ngóc đầu. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 giây, sau đó trở về tư thế cũ và thực hiện lại động tác.

  • Bài tập gập lưng

Đây là bài tập đơn giản và dễ thực hiện nhất với nhiều người. Bệnh nhân chỉ việc nằm ngửa, 2 tay ôm gáy từ từ gập lưng sau đó lại tiếp tục lặp lại động tác cũ.

Bai-tap-gap-lung

  • Bài tập ôm tay bó gối cho người thoát vị đĩa đệm

Đây là bài tập tác dụng đến hầu hết các cơ trên cơ thể, đặc biệt là các cơ và khớp xương ở vùng thắt lưng của người bệnh.

Bai-tap-om-tay-bo-goi-cho-nguoi-bi-thoat-vi-300x200

Bệnh nhân nằm ngửa sau đó co gối lên sát cằm sau đó vòng 2 tay qua gối đan chặt vào nhau. Giữ nguyên tư thế từ 20 – 30 giây rồi thả lỏng và tiếp tục tập lại với lần tiếp theo.

3 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bài tập ngửa cổ lên trời

Bệnh nhân thực hiện bài tập thoát vị đĩa đệm này 2 lần 8 nhịp bằng cách đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, 2 tay song song với thân. Từ từ ngửa cổ lên cao một góc khoảng 90 độ, giữ nguyên từ 5 -1 0 giây rồi trở lại vị trí cũ. Ngày tập từ 3 – 5 lần tốt nhất là vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

bai-tap-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-4 Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ rất hiệu quả

Bệnh nhân có thể cảm nhận hiệu quả ngay trong quá trình tập các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dưới đây. Những bài tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ.

 

 

Bai-tap-ngua-co-nhin-troi-300x165

Bài tập nghiêng đầu sang phải

Động tác thực hiện đơn giản, người bệnh có thể thực hiện ở một không gian nhỏ hoặc tại chỗ ngồi. Đây là bài tập yoga trị thoát vị đĩa đệm sâu ở vùng cổ bởi toàn bộ các khớp xương và đốt sống cổ sẽ được hoạt động.

Bai-tap-thoat-vi-dia-dem-nghieng-dau-sang-phai-300x152

Đứng thẳng hoặc ngồi tại chỗ nghiêng đầu sang phải, tay phải áp sát vào thái dương trái, tạo mộ lực vừa đủ. Giữ nguyên trong khoảng 15 giây rồi thực hiện với bên còn lại.

Bài tập gội đầu chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Người bệnh nằm trên giường gội đầu hoặc giường thông thường tạo ra tư thế như khi được người khác gội đầu. Thả phần đầu và cổ qua điểm cuối của giường rồi để nguyên trong khoảng 30 giây, sau đó thả lỏng rồi tiếp tục tập lại.

Bai-tap-goi-dau-300x169

Trên đây là 7 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm nhẹ nhàng và hiệu quả, trong đó có 4 bài tập cho người thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng và 3 bài tập thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Hi vọng đây sẽ là những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm giảm được những cơn đau và trên hết là giúp hỗ trợ điều trị bệnh lý tốt nhất.

Add Comment


*