Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục không, tập gì thì hiệu quả ?

Thoát vị đĩa đệm nên tập gì, có nên tập thể dục không là thắc mắc của rất nhiều người ? Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng và mọi người nói chung biết được những bài tập bổ ích, vừa giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, vừa nâng cao sức khỏe cơ thể.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục không ?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục không ?

Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục không ?

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với những người bị thoát vị đĩa đệm.

Tùy và thể trạng và sở thích mà bạn có thể áp dụng những bài tập khác nhau, tuy nhiên không nên tập những bài tập quá nặng, nhiều người đặt ra câu hỏi là thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Câu trả lời là có, mỗi ngày thay vì chạy bộ bạn nên đi bộ để giúp các xương khớp được vận động tốt hơn.

Bài tập ĐẠP XE ĐẠP đem lại hi vọng mới cho người bị thoát vị đĩa đệm - Hướng dẫn cách ĐẠP XE AN TOÀN

Tác dụng của những bài tập thoát vị đĩa đệm

Theo nghiên cứu của Tổ Chức Y Tế Thế giới 2007, những người có thói quen luyện tập thể dục thể thao hàng ngày ít có nguy cơ mắc bệnh về xương khớp hơn tới 60%. Thường xuyên vận động không những khiến tinh thần thoải mái, thư giãn gân cốt, lưu thông khí huyết mà còn tăng cường sức đề kháng.

Những bài tập thể dục có rất nhiều tác dụng

Những bài tập thể dục có rất nhiều tác dụng

Đối với những người có bệnh xương khớp, nếu chăm chỉ áp dụng các bài tập thoát vị đĩa đệm sẽ giúp kéo giãn cột sống, giảm sự chèn ép từ đó giảm đau hiệu quả. Không những thế, thói quen tốt này có đảm bảo cho các khớp xương ổn định, tăng độ bền, chống lại sự thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm. Nếu như người bệnh thừa cân béo phì thì tập thể dục cũng giúp giảm cân, giảm áp lực lên cột sống.

Một số lưu ý đặc biệt khi tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm

Khi tập thể dục chữa thoát vị đĩa đệm, người bệnh phải hết sức lưu ý lựa chọn được những môn thể thao, động tác phù hợp nếu không sẽ phản tác dụng. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia:

 • TRÁNH:

 UỐN và XOAY cùng 1 lúc trong tất cả bài tập nếu bạn không muốn cơn đau do thoát vị tồi tệ hơn.

VD: Không cùng lúc cúi lưng và xoay eo hoặc vặn cổ và xoay vai. Đó là những tư thế tối kỵ không được thực hiện cùng một lúc, nhất là khi bạn đang bị thoát vị đĩa đệm.

Các bài tập BỤNG bởi khi đó vùng thắt lưng phải chịu áp lực rất lớn, cố gắng tập luyện đồng nghĩa với bạn đang đặt cả khối kg lên cột sống vốn rất yếu đuối của mình.

NÊN:

  1. Đi bộ nhẹ nhàng
  2. Đạp xe nhẹ nhàng
  3. Bơi lội thường xuyên
  4. Đu xà để kéo giãn cột sống
  5. Các bài tập cho người bị thoát vị đĩa đệm chuyên biệt tại nhà.
Những BÀI TẬP AEROBIC đang là xu thế của mọi người - Vậy bị THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ NÊN TẬP AEROBIC không ?

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao được nhiều người yêu thích và lựa chọn nhằm rèn luyện sức khỏe nhất là trong thời tiết mùa hè nóng nực. Bài tập này không chỉ giúp tăng cường thể lực, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể mà còn rất phù hợp để điều trị các bệnh liên quan đến các cơ, gân, xương khớp, đau lưng đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bài tập bơi lội giúp chữa thoát vị đĩa đệm

Bài tập bơi lội giúp chữa thoát vị đĩa đệm

Bơi lội mỗi ngày có tác dụng giúp các gân cơ, khớp xương được thư giãn, giảm áp lực tác động lên phần đĩa đệm bị lồi ra giúp giảm cơn đau nhức nhanh chóng. Hơn nữa, bơi lội là môn thể thao khá an toàn, hạn chế các chấn thương cột sống. Tuy nhiên, bạn không nên tập quá sức, bơi quá lâu, mỗi ngày dành 20-30 phút bơi lội sẽ rất tốt cho sức khỏe cũng như tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để phần đĩa đệm bị lồi ra thu về vị trí ban đầu. Nhưng bạn phải kiên trì tập luyện mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất. Trong quá trình điều trị bệnh không được có tâm lý nóng vội, nhanh chóng sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trị thoát vị đĩa đệm bằng cách đi bộ

Đi bộ là bài tập điều trị bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm cực kỳ đơn giản và dễ dàng, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên đi bộ sao cho đúng để tốt cho sức khỏe cũng như điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm người bệnh cần tham khảo bài sau đây.

Bài tập thể dục tại chỗ

Bài tập thể dục tại chỗ

Bài tập thể dục tại chỗ

Một vài động tác tập thể dục mà người bệnh nên thực hiện:

Động tác 1:

Nằm thẳng trên giường hoặc trên một mặt phẳng.

Hai đầu gối co lên, hai bàn chân đặt trên mặt phẳng đó, điều chỉnh sao cho phần xương cột sống thắt lưng chạm xuống mặt sàn, hóp bụng.

Giữ nguyên tư thế đến khi nào mỏi thì thả lỏng về trạng thái ban đầu sau đó tiếp tục thực hiện tương tự. Tập luyện trong khoảng 15-20 phút

Add Comment


*