Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp chữa trị hiện đại hiện nay thường được áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn nặng hoặc điều trị bảo tồn, dùng thuốc không còn hiệu quả nữa. Đặc biệt đối bệnh nhân bị chèn ép rễ tủy sống và thần kinh thì phẫu thuật chính là công thức loại bỏ chúng hiệu quả và duy nhất.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định đối với những người bệnh bị đau quá mức, liệt chi, điều trị bằng các loại thuốc giảm đau nhưng không có tác dụng hoặc rất ít tác dụng, điều trị nội khoa sau 6 tháng không có chuyển biến về bệnh,… với mục đích giải kéo giãn cột sống, giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép. Việc chỉ định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng khá chặt chẽ và hạn chế do có thể gặp nhiều tai biến, thậm chí có thể gây ra tử vong.

Phẫu thuật được xem là phương pháp cuối cùng, là sự đánh đổi giữa khả năng hết bệnh với việc chấp nhận những biến chứng có thể xảy ra sau ca mổ.

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phẫu thuật mổ mở

Mổ mở hay còn được gọi là cách phẫu thuật truyền thống hoặc kinh điển được áp dụng rất nhiều từ trước đến này. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở rộng bản sống với đường rạch trên da từ 4 cho đến 6cm. Yếu điểm lớn nhất của phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này đó chính là tàn phá mô mềm nhiều hơn có thể gây ra những biến chứng nhỏ sau khi tiến hành.

Phẫu thuật Mini – COD

Phẫu thuật lấy nhân thoát vị qua đường mổ nhỏ lối sau. Phương pháp này nhằm lấy bỏ đĩa đệm thoát vị, giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép.

Phẫu thuật đĩa đệm chỉ định tuyệt đối trong trường hợp thoát vị đĩa đệm gây ra các hội chứng: chèn ép đuôi ngựa, liệt cấp tính các cơ từ đầu đùi, cơ nâng bàn chân. Chỉ định tương đối trong trường hợp thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh đã điều trị nội khoa tích cực không có kết quản. Bác sỹ chỉ rạch một đường nhỏ, để lấy khối thoát vị, ít gây tổn thương mô xung quanh.

Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Phương pháp này được thực hiện dưới kính hiển vi phẫu thuật: Dùng một ống banh có đường kính khoảng 2cm, rạch một đường trên da phía sau, lấy nhân thoát vị và giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép. Phẫu thuật này thường được thực hiện ở vị trí các đốt sống L5/S1. Các tầng càng lên cao thì cửa sổ bản sống càng nhỏ khiến cho việc cắt bỏ đĩa sống trở nên khó khăn hơn.

Phẫu thuật lấy khối thoát vị qua thiết bị nội soi

Dùng dụng cụ nhỏ gọn, dễ thao tác, rạch một đường rạch da duy nhất và lấy nhân nhầy chèn ép vào rễ thần kinh. Thiết bị này giúp giữ vững cấu trúc cột sống và bảo tồn mô mềm tốt nhất. Quá trình phẫu thuật được quan sát trực tiếp trên màn hình, thông qua hệ thống kính và đèn nội soi trong môi trường nước được tưới rửa liên tục.

Phẫu thuật làm cứng cột sống

Phẫu thuật làm cứng cột sống thường được chỉ định trong các trường hợp: Sau mổ thoát vị đĩa đệm mà người bệnh còn đau nhiều dai dẳng, đau do đoạn vận động mất vững, thoái hóa đốt sống kèm theo đau nhiều mà điều trị nội khoa không đỡ

Tai biến do phẫu thuật:

+ Tổn thương dễ thần kinh

+ Tổn thương đuôi ngựa gây liệt hai chi dưới

+ Tổn thương màng cứng gây thoát vị màng cứng

+ Viêm chít các rễ thần kinh trong ống sống

+ Thông các mạch máu lớn sau phú mạc

Chúc bạn có nhiều sức khỏe !!!

Trang Chủ:  http://tribenhthoatvidiadem.com/

Add Comment


*