Những nguy hiểm khó lường khi bị đau thượng vị âm ỉ kéo dài

Đau thượng vị nếu không chú ý có thể tổn hại đến chức năng nội tạng mà ta không thể biết được. Hệ đường ruột có chức năng vô cùng quan trọng, nếu dạ dày có biểu hiện bệnh lý ắt sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ cơ thể, từ đó gây ra các hội chứng bệnh khác. Vậy Những nguy hiểm khó lường khi bị đau thượng vị âm ỉ kéo dài là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Đau thượng vị – tức vị trí giữa ức và trên rốn, còn được gọi là đau bụng vùng trên bên trái, đôi khi có thể cho là đau bụng giun, bởi giun ký sinh trong đường ruột gây đau, khi đó người bệnh có thể thử uống thuốc tẩy giun, ăn uống đồ ngọt để xoa dịu cơn đau, nằm nghỉ ngơi, xoa bụng để cơn đau thuyên giảm.

Đau thượng vị

Đau thượng vị

Thượng vị là vị trí có nhiều cơ quan nội tạng quan trọng như ruột, gan, phổi, mật và các cơ liên quan. Đau thượng vị dạ dày gây ra do các bệnh về dạ dày và tá tràng gây đau ở vùng thượng vị. Đau thượng vị dạ dày chỉ là một trong nhiều chứng đau thượng vị ở người bệnh.

Đau thượng vị âm ỉ có thể là dấu hiệu của đau thượng vị dạ dày – nghĩa là cơn đau thượng vị gây ra bởi các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Viêm loét dạ dày tá tràng khiến vùng thượng vị đau nhẹ. Ngoài ra, đại tràng và ruột non nằm sát ngay dưới dạ dày, vì vậy chúng hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng đau thượng vị dạ dày.

Cũng cần chú ý các nguyên nhân khác như do dạ dày bị loét, bị thủng gây ra đau đớn, hoặc có thể là viêm đại tràng, viêm ruột thừa.

Bệnh lý đau thượng vị còn có thể được gây ra bởi áp lực tâm lý trong cuộc sống, căng thẳng đầu óc, ăn ngủ kém, sinh hoạt không điều độ.

Ngày nay, cuộc sống có quá nhiều áp lực, quá bận rộn khiến nhiều người ăn ngủ không đúng giờ giấc, gây ra hiện tượng đau đớn do tổn thương dạ dày, suy giảm chức năng các cơ quan nội tạng.

Ăn uống có vai trò cực kì quan trọng

Ăn uống có vai trò cực kì quan trọng

Để điều trị đau thượng vị âm ỉ, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Như những bệnh dạ dày khác như viêm xung huyết hang vị dạ dày, người bệnh cần chú ý khẩu phần ăn ít mỡ, ít cay, ăn nhiều đồ ăn tính nóng như nước gừng, trà gừng, ăn các món nấu từ thịt cá để bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là các món cháo dễ tiêu hóa. Có thể thêm các vị gừng, hành, hạt tiêu vào các món ăn. Ngoài ra có thể uống nước sắn dây, ăn bắp cải, uống nước ép hoa quả, ăn cháo đậu xanh. Đặc biệt chú ý chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý, tập thể dục vừa phải, lao động không quá sức, mỗi ngày có thể đi bộ 30 phút để thư giãn và nâng cao tinh thần, nâng cao sức khỏe.

Add Comment


*