KÉO GIÃN CỘT SỐNG chữa thoát vị đĩa đệm bằng máy HIỆU QUẢ 2 in 1

Kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là giải pháp điều trị cơ bản được rất nhiều người sử dụng. Trong đó có thể áp dụng các bài tập cơ bản hoặc dùng máy kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm. Vậy chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kéo giãn cột sống hiệu quả như thế nào, cách thức thực hiện ra sao ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Hiệu quả của phương pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Có một điều không nhiều người biết, đó là cho đến nay có rất ít thử nghiệm lâm sàng kiểm tra hiệu quả của liệu pháp kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm được công nhận. Điều này là do không đủ số lượng người bệnh tham gia thử nghiệm để kết luận và không so sánh được với các biện pháp khác (như thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật…). Tuy nhiên, ta vẫn không thể phủ định hiệu quả của phương pháp, bởi vì nó vẫn đang được nhiều bệnh viện & nhà thuốc Đông y đưa vào phác đồ điều trị giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn.

Các vấn đề xương khớp được điều trị bằng phương pháp kéo giãn cột sống như:

   • Đau lưng, cổ, đau thần kinh tọa gây tê cứng kéo dài xuống chân
   • Thoát vị đĩa đệm
   • Gai cột sống
Nên sử dụng MÁY KÉO GIÃN cột sống HÀN QUỐC không ? Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh

 

Máy kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Máy kéo giãn cột sống lưng là thiết bị hầu như không thể thiếu trong các phòng khám vật lý trị liệu hiện nay. Đây là loại máy tạo ra các lực cơ học tác động vào cột sống với tác dụng kéo giãn các đốt sống nhằm giúp giảm áp lực lên cột sống, đĩa đệm, giải phóng chèn ép các dây thần kinh, tăng tuần hoàn máu,… với đặc điểm sau:

Máy kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Máy kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Điểm tựa lực kéo: Bao gồm điểm tựa phía dưới với hai đai kéo cố định được đặt tỳ vào hai bên mào chậu, điểm tựa phía trên dựa trên 2 vị trí là nách và hai bên bờ sườn, cụ thể như sau:

Nách: Sử dụng điểm tựa hai cọc cố định vào nách, cho phép lực tác dụng lên toàn bộ vị trí của cột sống lưng và thắt lưng. Tuy nhiên, nhược điểm của điểm tựa này là có thể gây ra những tai biến do chèn ép các bó mạch thần kinh nách.

Hai bên bờ sườn: Điểm tựa này cho phép lực tác dụng thông qua hệ khung sườn đến cột sống và khu trú ở vùng cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, nó cũng có thể hạn chế hô hấp của lồng ngực và gây khó chịu cho bệnh nhân.

Phương kéo: Kéo theo mặt phẳng trước sau: chọn phương kéo sao cho cột sống hơi gấp ra trước 200 – 300, làm tăng độ mở của khoang gian đốt và lỗ ghép.

Lực kéo: Nguyên tắc sử dụng máy cần dựa trên các yếu tố: đoạn cột sống cần kéo, mục đích kéo, tuổi, giới tính, thể lực của người bệnh,… để có lực kéo phù hợp, không gây đau và không làm tổn thương cột sống.

Phương pháp thông thường hay được áp dụng khi dùng máy kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm là tăng dần lực kéo theo phản ứng của người bệnh đến khi đạt được lực kéo tối đa. Sử dụng lực kéo tối đa bằng 2/3 trọng lượng cơ thể, lực kéo lần đầu sẽ bằng lực kéo tối đa trừ đi 5 và tăng thêm 1 kg mỗi ngày cho đến khi đạt lực kéo cao nhất thì duy trì đến hết đợt.

Khi thực hiện kéo ngắt quãng 20 giây, duy trì lực nền bằng khoảng 1/3 đến 1/2 thể trọng trong thời gian 20 giây và độ dốc tăng tùy thuộc vào mức độ đau. Thời gian một lần kéo từ 15 – 20 phút, mỗi đợt 15 – 20 ngày.

Tổng hợp những LỢI ÍCH DỤNG CỤ MÁY KÉO GIÃN CỘT SỐNG chớ nên coi thường

Các bài tập kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Tập đúng cách để mang lại hiệu quả

Trước khi tập: Cần làm 1 vài động tác khởi động chân tay, hít thở đều cho giãn cơ ra, không nên đột ngột leo lên xà tập luôn.

Chuẩn bị: Cách tập chuẩn nhất mà các chuyên gia xương khớp khuyến cáo người bệnh của mình là: đứng thẳng, dơ thẳng tay lên trên sao cho đầu ngón tay giữa chạm đến xà. Tư thế đứng cần vừa phải, không nên đứng quá thấp hoặc quá cao. Ở khoảng giữa chân xà đặt hai bục gỗ nhỏ hoặc 2 viên gạch vừa chân có chiều cao khoảng 5 – 7cm, đảm bảo chúng thật chắc chắn, không bị kênh.

Cách tập: Hai chân đứng trên bệ kê, hai tay mở rộng bằng vai nắm lấy xà sao cho tư thế thật thoải mái, thả lỏng toàn thân rồi sau đó thả hai chân vào không trung, hai tay nắm chặt. Trong tư thế này cột sống của bạn sẽ được kéo dãn toàn bộ đồng thời chúng cũng điều chỉnh được độ cân bằng sinh học bằng chính trọng lượng của người tập. Khi đã tập quen bạn có thể hơi gập, ưỡn hoặc xoay nhẹ hay chân để củng cố thêm sự bền vững cho dây chằng, chống lại quá trình xơ hóa sau này.

Thời gian tập: Mỗi ngày người bệnh nên tập 2 lần vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần tập thì hít 5 cái như vậy.

Lưu ý khi kéo giãn cột sống chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

 • Không được nhảy, co, kéo người hay lắc khi tập
 • Nếu có hội chứng tiền đình (thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt) thì không nên áp dụng phương pháp này bởi khi đang treo xà có thể bị ngã, rất nguy hiểm.
 • Đối với người cao tuổi muốn chữa thoát vị bằng cách này thì nên làm xà đơn thấp, chỉ cần kiễng chân lên là bám được vào xà, tuyệt đối không làm xà cao phải nhảy lên mới bám được.

Add Comment


*