Triệu chứng đau sau lưng vùng phổi

Đau sau lưng vùng phổi là một trong những vấn đề rất phổ biến, nó ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của nhiều người bệnh. Vậy thực chất đây là căn bệnh gì và đau lưng sau phổi có nguy hiểm không?

dau-vung-phoi-sau-lung-nguy-hiem-khong

Một số nguyên nhân dẫn đến đau sau lưng vùng phổi

Cũng giống như những hiện tượng đau lưng khác, đau sau lưng vùng phổi cũng có những nguyên nhân chung sau:

  • Có thể do bạn có những tư thế làm việc, lao động sinh hoạt không đúng. Đặc biệt nguyên nhân mà ít ai ngờ đến đó là do tư thế ngủ của bạn. Việc bạn nằm nghiêng người quá lâu, khiến phổi nằm ở vị trí thấp nhất, cũng bị trọng lượng của cơ thể phía trên dốc đè xuống, khiến phần lưng sau phổi bị nặng dẫn tới đau ê ẩm vào ngày hôm sau.
  • Bị đau ở lưng vùng sau phổi cũng có thể là do tai nạn, hoặc những cú ngã, va đập gây nên.
  • Do bê vác vật quá sức dẫn tới hiện tượng đau ở lưng vùng sau phổi.
  • Đau lưng cũng có thể do bạn bị thoát vị đĩa đệm, cột sống bị tổn thương,..
  • Một trong những nguyên nhân nguy hiểm đó chính là phổi của bạn đang gặp vấn đề, mà nó lại không hề đơn giản, nó có thể do bạn đang bị ung thư phổi.

Đau sau lưng vùng phổi cẩn thận bệnh ung thư

Đau sau lưng vùng phổi bị dẫn đến do ung thư phổi thường được biểu hiện bằng những cơn đau ở lưng trên. Điều quan trọng khiến người mắc bệnh ung thư phổi khó phát hiện ra bệnh của mình là nó có những nguyên nhân dẫn đến giống với những trường hợp đau lưng khác.

Ở những người mắc bệnh ung thư phổi, ngoài hiện tượng đau lưng thì nó còn có những hiện tượng, triệu chứng cụ thể khác. Ví dụ như: bị ho dai dẳng, có khi ho cả ra máu, có cảm giác khó thể, nhiều khi lên cầu thang không thể thở được. Thường xuyên mệt mỏi, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân, đặc biệt những biểu hiện này, nhất là đau lưng lại rất hay xuất hiện vào ban đêm, hoặc sau một ngày bạn lao động nặng vất vả.

Những triệu chứng ban đầu không quá rõ ràng, và chúng không thường đến cùng một lúc. Nhưng càng về sau, bệnh ung thư phổi chuyển biến phức tạp sẽ khiến những cơn đau, cơn ho máu có cường độ dày đặc.

Đau lưng sau vùng phổi có nguy hiểm không?

Đau sau lưng vùng phổi có thể là triệu chứng báo hiệu bạn đang mắc phãi những căn bệnh dưới đây.

Viêm màng phổi

Khi phổi bị viêm, lồng ngực và lưng chúng ta cũng có cảm giác đau nhẹ hoặc khó chịu. Cơn đau sẽ kéo đến theo từng nhịp thở nếu màng phổi bị kích thích. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Tràn khí màng phổi

Khi màng phổi bị tràn khó, các phế nang sẽ vỡ đột ngột khiến khí thoát ra, kích thích các thụ thể đau ở màng phổi. Cơn đau lúc này kéo đến rất bất ngờ, đột ngột, dữ dội như sét đánh, dao đâm. Người bệnh lúc này có thể cảm nhận thêm rất nhiều triệu chứng đi kèm như hạ huyết áp, rung thanh giảm, rì rào phế nang giảm, gõ vang, suy hô hấp cấp, xẹp phổi… Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể để lại những hậu quả vô cùng nguy hiểm.

Thuyên tắc phổi

Khi khối huyết tĩnh mạch sâu vỡ ra, di chuyển lên phổi thì bệnh nhân sẽ cảm nhận được những cơn đau lưng phía sau phổi rất dữ dội. Một số dấu hiệu bạn có thể nhận biết đó là da xanh nhợt nhạt hoặc đỏ, đầu chi ấm, lưng đau… Thuyên tắc phổi không hề đơn giản, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây shock, tim ngừng đập, bất tỉnh thậm chí tử vong.

Ung thư phổi

Nếu bạn hỏi đau lưng sau phổi có nguy hiểm không thì ung thư phổi chính là câu trả lời rõ ràng nhất. Khi khối u ở phổi phát triển, chúng sẽ xâm lấn ra màng phổi, thành ngực, chèn ép các mạch máu cùng thụ thể đau ở màng phổi gây ra những cơn đau lưng dữ dội. Đau lưng sau phổi là triệu chứng đầu tiên và duy nhất của ung thư phổi, thế nhưng hầu hết chúng ta đều không phát hiện ra từ sớm.

Add Comment


*