Có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hay không

Trước khi quyết định thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, người bệnh cần nắm vững các thông tin sau để có thể dự trù tác động và rủi ro của mổ thoát vị tới bệnh.

Nếu bác sĩ khuyên bạn nên làm phẫu thuật, người bệnh nên tham khảo thêm ý kiến ​​thứ hai. Bạn cần tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt trước khi đưa ra quyết định mổ.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không ?

Những điều cần lưu ý trước khi quyết định mổ

Hầu hết bệnh nhân cảm thấy tốt hơn sau vài tháng điều trị bảo tồn, chẳng hạn như nghỉ ngơi, thuốc chữa bệnh, vật lý trị liệu, và tập phục hồi chức năng.

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt nếu người bệnh bị đau thần kinh tọa nặng, cảm giác tê hoặc yếu ở hông và chân không được cải thiện với điều trị không phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân đang phải chịu những cơn đau trung bình đến nặng không cải thiện trong vài tháng, có thể họ sẽ cảm thấy tốt hơn nếu phẫu thuật chữa bệnh. Nhưng qua thời gian khả năng của họ để thực hiện các hoạt động hàng ngày là gần như nhau cho dù có phẫu thuật hay không.

Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường không gây ra vấn đề. Nhưng có một nguy cơ nhỏ gây tổn hại tới dây thần kinh hoặc cột sống trong khi phẫu thuật. Khi cân nhắc thoát vị đĩa đệm có nên mổ không, các vấn đề khác bao gồm gây mê và nhiễm trùng.

Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh theo một chương trình tập luyện phục hồi sau phẫu thuật.

có nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Các phương án phẫu thuật hiện nay

Phẫu thuật mổ mở

Đây là kiểu mổ kinh điển, mở rộng bản sống, cắt bỏ dây chằng vàng với đường rạch da từ 4cm đến 6cm, nhược điểm là tàn phá mô mềm nhiều

Phẫu thuật Mini – COD

Phẫu thuật lấy nhân thoát vị qua đường mổ nhỏ lối sau. Nó loại bỏ phần thoát vị ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sốngĐây là phẫu thuật phù hợp nhất đối với những người vẫn còn rất đau sau khi điều trị bảo tồn không hiệu quảBác sỹ chỉ rạch một đường nhỏ, để lấy khối thoát vị, ít gây tổn thương mô xung quanh.

Phẫu thuật cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi

Thực hiện dưới kính hiển vi phẫu thuật: phương pháp này dùng một ống banh có đường kính khoảng 2cm, qua một đường rạch da phía sau, lấy nhân thoát vị và giải ép rễ thần kinh. Phẫu thuật này thực hiện tốt nhất ở tầng L5/S1. Các tầng càng lên cao thì cửa sổ bản sống càng nhỏ nên càng khó thực hiện và phải cắt bỏ xương bản sống nhiều.

Phẫu thuật lấy khối thoát vị qua thiết bị nội soi

Ở mỗi nước có một số thiết bị nội soi khác nhau. Dụng cụ nhỏ gọn, dễ thao tác, có thể mổ lấy nhân thoát vị qua một đường rạch da duy nhất. Thiết bị này giúp bảo tồn mô mềm và các cấu trúc giữ vững cột sống tốt nhất. Phẫu trường được quan sát rõ trên màn hình, được ghi hình qua hệ thống kính và đèn nội soi trong môi trường nước được tưới rửa liên tục.

Add Comment


*