Cách trị vôi cột sống HIỆU QUẢ không phải ai cũng làm được

Vôi hóa cột sống là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai. Chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân sâu xa của bệnh là do sụn và xương dưới sụn bị thoái hóa gây ra, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Vậy, cách trị vôi cột sống như nào để mang lại hiệu quả?

Vôi hóa cột sống

cách trị vôi cột sống

Chữa bệnh vôi hóa cột sống phụ thuộc vào vị trí của các gai xương, gai có gây đau hay không. Nếu gai không gây đau, người bệnh không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân thường tìm tới bác sĩ khi xuất hiện các cơn đau và khó khăn khi vận động. Một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai bị gãy, vài mảnh gãy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co duỗi khớp hoặc khi gai chèn ép vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Woman choosing between fruits, smoothie and organic healthy foodVôi cột sống nên ăn gì để giảm các cơn đau nhức?

Bệnh vôi cột sống nên ăn gì hay cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào là điều hầu như bản thân người bệnh và người thân nào cũng quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần không nhỏ đến hiệu quả chữa bệnh.

Cách trị vôi cột sống

Phương pháp điều trị vôi hóa cột sống hiệu quả phải đáp ứng hai tiêu chí là giúp người bệnh giảm đau và tránh những yếu tố nguy cơ đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống.

1. Giảm đau an toàn:

Trị vôi cột sống bằng thuốc giảm đau chưa phải là biện pháp khả thi và an toàn nên không được khuyến cáo. Thuốc chữa vôi hóa cột sống thường là các thuốc chống viêm không steroid với tác dụng giảm đau nhanh nhưng không giải quyết tận gốc căn nguyên gây bệnh. Tuy nhiên, thuốc trị vôi cột sống này có nhiều tác dụng không mong muốn nếu dùng không đúng cách và không có chỉ định của bác sĩ.

cách trị vôi cột sống

Người bệnh cần hiểu rõ nguyên nhân chính gây bệnh vôi hóa cột sống. Đầu tiên, sụn khớp bị bào mòn, hư tổn cùng với tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể hoặc do thói quen sinh hoạt, vận động, dinh dưỡng… không phù hợp, dẫn đến khớp bị thoái hóa và làm trơ hai đầu xương lồi lõm. Khi đó, cơ thể phản ứng lại bằng cách đưa can xi đến để “san bằng” các vị trí lồi lõm nhằm tăng diện tích bề mặt xương giúp giữ vững cơ thể. Tuy nhiên, tiến trình “san lấp” này không thể thực hiện hoàn hảo, trơn nhẵn mà sẽ vô tình tạo ra những “gai” xương lớn dần theo thời gian.

Khi đã nắm được cơ chế bệnh sinh của vôi hóa cột sống, người bệnh cần ngăn chặn quá trình hư tổn của sụn và xương dưới sụn. Sau nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất PEPTAN, vốn là một loại peptide đặc biệt, cung cấp nhiều acid amin quý có tác dụng tăng cường tái tạo cùng lúc sụn và xương dưới sụn, từ đó giúp làm chậm quá trình thoái hóa, giảm sự lắng tụ caxi hình thành gai xương.

nhan-biet-voi-hoa-cot-songVôi hóa cột sống có chữa được không? Trường hợp nào thì chữa được?

Vôi hóa cột sống có chữa được không? Đây là tình trạng canxi lắng tụ tại dây chằng bám ở thân đốt sống, đĩa sụn hay các mấu của cột sống dẫn đến sự hình thành gai xương. Vôi hóa cột sống thường xuất hiện phổ biến ở người già đi cùng với quá trình thoái hóa xương khớp.

2. Tránh các yếu tố nguy cơ:

Khống chế những cơn đau chưa phải là cách chữa bệnh vôi hóa cột sống hoàn hảo. Người bệnh cần tránh những yếu tố đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống nhằm hạn chế tình trạng phản ứng bù đắp xương của cơ thể như: tránh tăng cân, duy trì chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp, tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt,…

Người bệnh nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm giàu canxi để giúp xương chắc khỏe. Giảm cân nếu béo phì để giảm chịu lực của cột sống. Việc tập thể dục thường xuyên là rất cần thiết, đặc biệt là các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng. Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế khiêng, mang vác hay đội vật nặng gây ảnh hưởng đến cột sống, tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn.

Khi đã phối hợp những cách chữa vôi hóa cột sống nêu trên, người bệnh không còn bị những cơn đau hành hạ, chất lượng cuộc sống cũng được gia tăng, và quan trọng là không phải đối mặt với phương pháp chữa bệnh vôi hóa cột sống bằng phẫu thuật với nhiều nguy cơ gây biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và sức khỏe của hệ xương khớp.

Nguồn: http://tribenhthoatvidiadem.com/

Add Comment


*