Các nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa tình trạng ợ hơi

Bạn có biết ợ hơi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở những người mắc các hội chứng về tiêu hóa, đặc biệt là ở những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Vậy các nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa tình trạng ợ hơi.

Hiện tượng chướng hơi ở vùng thượng vị thường là do nuốt hơi trong lúc ăn, đặc biệt là khi uống nước. Khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên. Ở người lo âu, căng thẳng, cơ thực quản trên giãn ra, áp suất lồng ngực giảm xuống, hơi được hít vào theo thực quản, dạ dày. Hiện tượng ợ hơi nhiều còn gặp trong bệnh trào ngược thực quản, viêm

Tình trạng chướng bụng đầy hơi ở bệnh nhân

Tình trạng chướng bụng đầy hơi ở bệnh nhân

loét dạ dày – tá tràng, bệnh phổi, viêm túi mật. Hiện tượng ợ hơi kéo dài nhiều ngày thường do giãn cơ thực quản dưới và hay gặp ở người sau mổ thực quản. Có người ợ hơi nhiều đến mức gặp khó khăn trong ăn uống hoặc khi nói chuyện.

Những cách phòng ngừa hiệu quả

Bạn nên ăn chậm lại thì tốt hơn

Bạn nên ăn chậm lại thì tốt hơn

1. Ăn chậm rãi. Nếu bạn thường xuyên ợ hơi và sình bụng thì nên tránh nhai kẹo cao su và uống nước có gas, hút thuốc lá…

2. Điều trị chứng táo bón.

3. Tránh ăn nhiều thức ăn khó tiêu như cải bắp, cải bruxen, các loại đậu, đậu lăng, bơ sữa.

4. Tránh ăn quá nhiều chất xơ hay thức ăn chứa sorbitol và đường fructose. Trong công thức pha chế của một số loại nước uống, thức ăn có chứa sorbitol để tạo vị ngọt hoặc có trong hoa quả.

5. Có thể dùng một số thuốc chống đầy hơi…

6. Nếu bạn ợ hơi thường xuyên thì đề phòng bệnh trào ngược từ dạ dày lên thực quản, với bệnh này cần được điều trị ngay.
Trường hợp nếu bạn bị chứng ợ hơi kéo dài, bạn nên đi khám để tìm nguyên nhân, từ đó mới có hướng điều trị tích cực.
Chúc bạn sức khoẻ.

Add Comment


*