Biểu hiện lâm sàn và cận lâm sàng của căn bệnh viêm đại tràng

Việc phát hiện được sớm những biểu hiện của viêm đại tràng sẽ giúp ít chúng ta rất nhiều cho việc lên kế hoạch chữa và điều trị bệnh hiệu quả nhất. Tránh trường hợp để ủ bệnh quá lâu mà không có những biện pháp can thiệp kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng xấu đối với người bệnh.

Biểu hiện của viêm đại tràng lâm sàng

Đầy hơi, chướng bụng

Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu là một trong những dấu hiệu viêm đại tràng mãn tính thường thấy nhất. Đây là tình trạng thừa hơi trong khung ruột từ những phản ứng lên men phế phẩm dưới bàn tay thúc đẩy của vi khuẩn, nấm mốc sống thường trực trong lòng ruột khiến lượng hơi trong đường tiêu hóa tăng lên. Người bệnh luôn có cảm giác căng tức bụng, liên tục ợ hơi, xì hơi.

Chua-day-hoi-chuong-bung-nhu-the-nao

Các bác sĩ cho biết người bị viêm đại tràng thường cảm thấy bị chướng bụng bởi do lớp niêm mạc đại tràng bị tổn thương, nhu động giảm khiến các chất cặn bã ứ đọng lại, lượng thức ăn ở trên không được tiêu hóa hết gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng

Đau bụng

Đau bụng là một trong những dấu hiệu của viêm đại tràng, 10 người thì 10 người đều mắc phải. Vị trí xuất phát cơn đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách). Người bệnh sẽ có cảm giác bị đau dọc theo khung đại tràng.

Những cơn đau của bệnh viêm đại tràng hoạt động và hình thành khá phức tạp, người bệnh thường bị đau quặn từng cơn, có người lại bị đau âm ỉ dai dẳng. Trong cơ đau thường kèm theo cảm giác muốn “đi ngoài” và chỉ khi đi ngoài xong thì mới đỡ đau hơn. Phân có dịch nhầy như nước mũi, có mùi khó chịu. Cơn đau dễ tái phát, chỉ cần ăn phải đồ ăn lạ là có thể lên cơn đau đại tràng, cơn đau tập trung nhiều nhất ở dưới rốn, có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày thùy thuộc vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không được.

dau-bung-kem-chuot-rut

Đối với một vài bệnh nhân bị viêm đại tràng kèm theo rối loạn chức năng co bóp thì các cơn đau càng dày và lớn hơn. Trường hợp này xảy ra khi thời tiết thay đổi hoặc ăn phải thức ăn lạ như: Cua, cá…thức ăn đã lên men, dưa, cà muối.

Rối loạn đại tiện kéo dài

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng như rối loạn đại tiện kèm theo sốt hoặc buồn nôn thì rất có thể bạn đang bị xuất huyết dạ dày, Polyp đại tràng hoặc viêm đại tràng mãn tính. Người bị viêm đại tràng mãn tính thường có triệu chứng đi ngoài nhiều lần/ ngày, thường vào lúc sáng sớm hoặc ngay sau khi ăn phải đồ ăn sống, đồ ăn lạnh hoặc dùng các chất có nồng độ kích thích cao. Tính chất phân thay đổi như lỏng, sền sệt, không thành khuân, đôi khi bị táo hoặc lúc đầu phân táo sau là phân nát, phân sống, kèm theo đó là cảm giác đau, chướng bụng, vừa đi ngoài xong lại muốn đi tiếp.

bieu-hien-viem-dai-trang

Chán ăn, mệt mỏi sút cân

Do khả năng tiêu hóa giảm sút, cơ thể không hấp thụ đủ chất khiến người bệnh luôn có dấu hiếu mệt mỏi, chán ăn. Lâu ngày, sẽ khiến người bệnh xanh xao, giảm cân không kiểm soát.

Biểu hiện của viêm đại tràng cận lâm sàn

Kiểm tra triệu chứng thực thể viêm đại tràng

Bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng khi ấn hố chậu sẽ nghe thấy tiếng óc ách, chướng hơi. Ấn dọc khung đại tràng mà bệnh nhân có biểu hiện đau thì khả năng cao bị viêm đại tràng. Bên cạnh đó, còn có thể sờ thấy  “thừng xích ma” như một ống chắc, ít di động.

Xét nghiệm phân, soi đại tràng

Khi xét nghiệm phân có thể thấy hồng cầu và tế bào mủ,  Anbumin hoà tan (+), trứng ký sinh trùng, amip, lamblia. Còn nếu soi đại tràng sẽ thấy những tổn thương bên trong thành đại tràng như trợt loét nông lan tỏa toàn bộ đại tràng hoặc khu trú tại từng đoạn của đại, trực tràng. Bác sĩ có thể dễ dàng thông qua những hình ảnh chuẩn đoán và xét nghiệm để kết luận bệnh nhân có mắc viêm đại tràng hay không, mức độ như thế nào và phải điều trị ra sao.

chua-polyp-dai-trang-hieu-qua

Chụp khung đại tràng, xét nghiệm máu

Sau 2 lần chụp khung đại tràng có thể sẽ thấy những hình ảnh của viêm đại tràng (Hình xếp đĩa, hình bờ thẳng, bờ không rõ, hình hai bờ). Bên cạnh đó xét nghiệm máu nếu thấy hồng cầu, huyết sắc tố, bạch cầu, máu lắng ít thay đổi thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm đại tràng.

Add Comment


*