Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản, dễ thực hiện

Vấn đề lớn nhất đối với hầu hết người bệnh trong những tư thế uốn cong cột sống ở bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm là tự tạo ra điểm trung tâm làm trục, điều đó có nghĩa rằng hầu hết các động tác uốn cong sẽ diễn ra tại một điểm, tạo áp lực rất lớn lên điểm này.


Xem hình dưới đây bạn có nhận ra điểm mà đầu bài nhắc đến
Kết quả hình ảnh cho yoga cho người thoát vị đĩa đệm

Vâng, đó chính là phần thắt lưng. Lưng dưới là nơi gập lên, thường ở đốt sống L4-L5 – nơi di động nhất và chịu tải lớn nhất. Đốt sống liền kề L5-S1 theo đó cũng bị áp lực theo. Những người bị thoát vị đĩa đệm ở vị trí này thì lại càng dễ bị tổn thương nếu không tập bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách. Vì vậy, thay vì uốn cong một điểm, chúng ta cần uốn cong cả cột sống bằng cách co bụng lại khi thở ra, hít vào.

Cùng sử dụng động tác yoga  “chiến binh” sau để phân tích. Động tác nhấn mạnh làm sâu độ cong phần cột sống. Kết quả là, cơ thể bị tổn thương ở một số bộ phận.

Kết quả hình ảnh cho yoga uốn cong chiến binh

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Ở động tác này, các đường cong gần như không sâu, nhưng nhấn mạnh vào độ cong tự nhiên của cột sống: đoạn cổ và đoạn thắt lưng cong lồi ra trước, còn đoạn ngực và đoạn cột sống cùng cụt cong lồi ra sau. Bằng cách đó bạn sẽ đạt được lợi ích kép: vừa củng cố độ chắc khỏe của lưng vừa kéo giãn toàn cơ thể. Khi uốn cong lưng, điều quan trọng nhất là tạo sự co bụng để hỗ trợ lưng dưới. Nếu không thì đoạn L4-L5 và L5-S1 sẽ phải chịu tải trọng rất lớn.

Kết quả hình ảnh cho yoga uốn cong chiến binh

Cách hít thở trong bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm 

Hít vào: thực hiện động tác, ngực hơi nhô ra trước so với hông

Thở ra: Dần dần co bụng từ xương mu về phía rốn

Hít vào: Nâng ngực lên, khi vẫn co bụng

Thở ra: thở ra bằng bụng từ dưới lên trên, giữ cho phần dưới cơ thể ổn định

Những lỗi sai phổ biến

Ngoài tập trung chỉ uốn cong thắt lưng và thiếu sự co bụng, chúng ta còn gặp một số vấn đề khác khi thực hiện động tác. Dưới đây là một vài ví dụ:

Kết quả hình ảnh cho yoga uốn người ngửa cổ

  1. Cổ ngửa ra sau tạo căng thẳng lên gáy và có thể nén các dây thần kinh chẩm. Điều này dẫn đến đau đầu. Thay vì nhìn lên, bạn lại thực hiện thái quá bằng cách ngửa hẳn đầu ra sau, đặt áp lực lên động mạch đốt sống, làm giảm lưu lượng máu đến não. Tình hình trở nên tồi tệ nếu các động mạch bị tắc, gây chóng mặt.

Thay vào đó: Hãy giữ cho đầu vẫn trên cùng một đường với cột sống. Nâng xương ức để nó song song với mặt đất.

  1. Nhún vai về gần tai là phản ứng chung với việc bị stress, thiếu vận động và làm việc văn phòng. Điều này có thể dẫn đến áp lực lên cổ, vai và các khớp vai.

Thay vào đó: Thư giãn cơ vai, duỗi thẳng cánh tay đồng thời đẩy vai xuống.

  1. Cuộn vai về trước làm căng vai và ngăn chặn ngực di chuyển.

Thay vào đó: Tập trung vào việc mở rộng vai và kéo xương đòn bả vai xuống.

Các động tác uốn cong lưng trong bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm có thể tăng độ chắc khỏe của cơ, độ linh hoạt của cột sống, kéo giãn cột sống nhưng những tác dụng này chỉ có khi thực hiện đúng hướng dẫn.

Add Comment


*