8 Triệu chứng đau dây thần kinh tọa rất nhiều người chưa biết

Tùy vào nguyên nhân khác nhau mà khởi đầu của đau dây thần kinh tọa cũng khác nhau. Ðau xảy ra sau gắng sức thường gặp trong thoát vị đĩa đệm. Ðôi khi lúc đầu đau lưng trước sau đó mới đau theo đường đi của dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, nhìn chung khi mắc bệnh đau dây thần kinh tọa thì người bệnh sẽ thấy xuất hiện 8 triệu chứng sau đây.

8 triệu chứng đau dây thần kinh tọa thường gặp

Đau nhức là dấu hiệu đau dây thần kinh tọa điển hình nhất. Các cơn đau sẽ từ rễ thần lưng và rễ thần kinh sống 1 lan xuống đùi. Nếu rễ thần kinh lưng bị chèn ép hay tổn thương thì người bệnh sẽ thấy đau từ lưng eo kéo dài đến cẳng chân và chạy xuống tận ngón chân út. Nếu tình trạng này gặp phải ở rễ thần kinh sống 1 thì cơn đau từ phía sau mông xuống sau đùi, bắp chân và kéo dài ra phía ngoài bàn chân. Trường hợp người bệnh đau thần kinh tọa trên thì cơn đau chỉ lan tới phía trên đầu gối còn ngược lại thì tới tận bàn chân.

Kết quả hình ảnh cho đau thần kinh tọa

Người bệnh có triệu chứng bị cứng cột sống nên nghiêng người, cúi người thường khó khăn và bị đau rất nhiều.

Đặc biệt, mỗi khi cơ thể người bệnh bị rung lắc như va chạm thì cơn đau tăng lên hoặc khi ho, hắt hơi hay khi cười thì lưng lại đau nhói.

Cơn đau lan từ vùng lưng chạy dọc xuống mông và đùi tới gót chân hoặc nhiều khi lại chạy ngược lại.

Nếu bệnh chuyển nặng, người bệnh thường khó cử động chân, các ngón chân và mũi chân không được linh hoạt.

Lâu ngày, người bệnh có biểu hiện teo cơ đùi, mông và chân bên thường xảy ra những cơn đau.

Lúc này, chân bị tê bì mất cảm giác, rối loạn đại tiểu tiện,…

Điều trị ngay khi phát hiện triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng đau dây thần kinh tọa là điều hết sức cần thiết. Thông qua đó, ta phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lâu gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Hiện nay có nhiều phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa khác nhau như:

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp Tây y

Tây y hướng việc điều trị bệnh vào triệu chứng bằng cách sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc tiêm trực tiếp vào vị trí đau. Các loại thuốc Tân dược được sử dụng trong điều trị đau dây thần kinh tọa gồm có:

Nhóm thuốc giảm đau: Paracetamol, diclofenac, thuốc họ xicam, nhóm coxcib…

Nhóm thuốc chống viêm dạng corticoid

Thuốc giãn cơ vân: myonal, mydocalm…

Vitamin nhóm B gồm: B1, B6, B12

Thuốc tăng dẫn truyền thần kinh ngoại vi như galantamine

Biện pháp điều trị tại chỗ: tiêm vào khoang ngoài màng cứng.

Kết quả hình ảnh cho thuốc viên

Ưu điểm chung của việc điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp Tây y là các loại thuốc rẻ tiền, dễ mua, tác dụng nhanh, giảm nhanh triệu chứng trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng các loại thuốc Tây chỉ mang lại tác dụng tức thời, giúp giảm nhanh các triệu chứng trước mắt chứ không mang lại hiệu quả điều trị lâu dài. Việc sử dụng thuốc tây y nhiều dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc và người bệnh luôn phụ thuộc vào thuốc.

Bên cạnh đó thì hầu hết các thuốc tây y đều để lại tác dụng phụ như ảnh hướng đến đường tiêu hóa (paracetamol), ảnh hưởng tới chức năng gan, thận (diclofenac), ảnh hưởng tới hệ tim mạch (thuốc họ xicam) hay gây cảm giác buồn nôn, choáng váng (galantamine) hoặc không được sử dụng dài ngày như corticoid…

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu bấm huyệt là phương pháp điều trị vật lý trị liệu dựa trên các lý luận của Y học cổ truyền nhằm giúp đả thông kinh mạch, thông kinh hoạt lạc, tăng lưu thông khí huyết từ đó giúp các cơ bắp được thư giãn và giảm đau một cách hiệu quả

Với châm cứu, bác sĩ điều trị sẽ dùng kim châm châm vào các huyệt đạo trên cơ thể như: thận du, đại trường du, thượng liêu, hoàn khiêu, phong thị, dương lăng tuyền… để điều hòa khí huyết nhằm đả thông kinh mạch.

Kết quả hình ảnh cho châm cứu

Với bấm huyệt, vùng mông đùi, chân là đường đi của dây thần kinh tọa sẽ được tác động nhờ các động tác day, ấn, miết, xoa, bóp với cường độ phù hợp để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, các vùng cơ bắp được thư giãn, giảm các cơn đau nhức.

Thông thường, khi thực hiện bấm huyệt, bác sĩ điều trị sẽ tác động chủ yếu vào các huyệt vị ở khu vực thắt lưng như: thận du, đại trường du, thừa phù, hoàn khiêu, uỷ trung, thừa sơn…

Mục đích của châm cứu bấm huyệt giúp:

– Tăng khả năng dinh dưỡng, trao đổi chất ở các khối cơ, phòng chống teo cơ.

– Kích thích tổng hợp Enderphin, Prostaglandin và kích thích Morphin nội sinh, ức chế các dẫn truyền thần kinh đại não, vỏ não và não giữa để giảm thiểu những cơn đau thần kinh tọa.

– Lưu thông khí huyết, ngăn ngừa tình trạng ứ trệ, cân bằng âm dương.

Việc điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt thường mất khá nhiều thời gian của người bệnh chính vì thế không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng, đồng thời không phải ai điều trị bằng phương pháp này cũng mang lại hiệu quả điều trị như ý.

Add Comment


*