11 BÀI TẬP cho người thoát vị đĩa đệm TẬP ĐẾN ĐÂU KHỎI ĐẾN ĐÓ

Tập thể dục là một trong những cách đẩy lùi bệnh tật hiệu quả. Đặc biết với người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thì các bài tập yoga, thể dục có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tổn thương cột sống, lấy lại sự dẻo dai cho xương khớp. Dưới đây là 11 bài tập cho người thoát vị đĩa đệm vô cùng đơn giản nhưng mang tới hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo.

8 bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co

2 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bài tập căng giãn cơ cổ:

Bệnh nhân ngồi thẳng trên ghế rồi dùng tay nhẹ nhàng đẩy đầu cúi xuống để làm cơ cổ căng ra. Thực hiện động tác khoảng 20-25 lần.

Bài tập làm xương cổ linh hoạt

Tiếp tục ngồi thẳng lưng trên ghế, giữ đầu thẳng, mắt nhìn về phía trước . Sau đó, người bệnh cúi người 1 góc 45 độ đồng thời ngửa đầu ra sau. Tiếp đến, thực hiện nghiêng đầu qua trái, phải đều đặn và nhịp nhàng. Vừa nghiêng đầu vừa hít thở sâu. Làm động tác này khoảng 60 lần, chia ra làm 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 3 phút.

yoga-chua-thoat-vi-dia-dem-3

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản, dễ thực hiện

Vấn đề lớn nhất đối với hầu hết người bệnh trong những tư thế uốn cong cột sống ở bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm là tự tạo ra điểm trung tâm làm trục…

 

 

6 bài tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bài tập tăng cường cho cơ lưng

Bệnh nhân nằm sấp trên sàn nhà, chân và tay  duỗi thẳng. Dùng lực ghì chân và tay ở dưới sàn đồng thời nâng đầu, cổ và vai lên. Giữ tư thế này cho tới khi mỏi thì từ từ hạ xuống rồi lặp lại động tác. Thực hiện 20 lần sau đó chuyển sang bài tập tiếp theo.

yoga

Bài tập mạnh cơ lưng bụng

Bệnh nhân nằm ngửa, co gối, lòng bàn chân đặt trên sàn. Sau đó dùng lực nâng đầu lên, kéo căng cơ lưng sao cho bàn tay chạm được vào đầu gối. Giữ tư thế tới khi mỏi thì từ từ hạ người xuống rồi lặp lại động tác.

Lưu ý: Chân phải luôn giữ cố định ở một vị trí trong khi thực hiện bài tập.

Bài tập chéo cơ

Vẫn tư thế nằm ngửa trên sàn như động tác trên nhưng lần này bệnh nhân để chân thẳng trên sàn. Tiếp theo, nâng đầu và cổ lên khỏi mặt sàn rồi để tay phải chạm vào đầu gối chân trái rồi quay lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác 2 lần rồi đổi bên. Thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm này trong 5 phút.

Bài tập cho khung xương chậu

Với bài tập cho người thoát vị đĩa đệm này, bệnh nhân nằm ngửa trên sàn, co gối, lòng bàn chân chạm sàn nhà. Dùng lực nâng phần hông và thắt lưng lên khỏi sàn cho tới khi cảm thấy cột sống được giãn ra. Từ từ hạ hông xuống nghỉ khoảng 2 giây rồi lặp lại động tác. Bệnh nhân nên tập khoảng 30 lần rồi mới chuyển sang bài tập kế tiếp.

Bài tập giãn cột sống

Bệnh nhân nằm ngửa, chân duỗi thẳng và thả lỏng. Co gập gối chân trái rồi dùng hai tay ép xuống bụng, giữ tư thế này cho tới khi mỏi thì từ từ duỗi chân ra. Lặp lại động tác tương tự với chân phải. Thực hiện mỗi chân 15 lần rồi chuyển sang bài tập khác.

29-1400054328703

Thoát vị đĩa đệm nên tập gì để bệnh nhanh hồi phục

Tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, giúp tinh thần thư giãn thoải mái hơn mà còn có tác dụng điều trị bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm được hiệu quả…

 

 

Bài tập thoát vị đĩa đệm L4 L5

Với bài tập cho người thoát vị đĩa đệm L4 L5, bạn nên nhờ một người khác hỗ trợ để tăng hiệu quả. Bệnh nhân nằm ngửa trên sàn, hai chân co gập gối trên không trung. Người hỗ trợ nắm vào cổ chân bệnh nhân rồi đẩy chân chuyển động như khi đang đạp xe. Thực hiện động tác trong khoảng 10 phút chia ra làm 3 đợt, mỗi đợt khoảng 3 phút.

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm trên đây có tác dụng căng giãn cơ, tăng cường lưu thông máu tới vùng cột sống. Bởi thế, bệnh nhân nên thực hiện thường xuyên, ít nhất 2 lần/ngày (buổi sáng khi mới thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ). Lưu ý, trước khi tập không nên ăn no.

3 bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Các bài tập cho người bị thoát vị đĩa đệm theo phong cách yoga vừa giúp giảm đau nhanh lại khiến cho tinh thần bệnh nhân thư giãn, thoải mái. Dưới đây là 3 động tác đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

tap-yoga

Bài tập mèo thư giãn

Bệnh nhân quỳ gối trên sàn, hai bàn tay buông sát thân người, mắt nhìn thẳng. Sau đó từ từ đưa hai tay về phía trước đồng thời ép thân người xuống sàn sao cho lưng tạo thành một đường võng. Lòng bàn tay úp xuống ép đầu, cổ và lưng trên xuống, hông đẩy kéo phần thắt lưng lên. Giữ nguyên tư thế trong 2-3 giây rồi từ từ hạ xuống rồi lặp lại động tác.

Bài tập cho người thoát vị đĩa đệm với tư thế cây cầu

Bệnh nhân nằm ngửa trên sàn, gập gối, lòng bàn chân đặt xuống đất. Khoảng cách giữa hai chân rộng bằng hông, khoảng cách giữa hông và gót chân rộng bằng một gang tay. Đặt hai tay lên ngực rồi dùng lực kéo hông và lưng lên cao tạo hình cơ thể như một chiếc cầu. Giữ nguyên tư thế trong 3 giây rồi nhẹ nhàng hạ xuống. Thực hiện động tác khoảng 20 lần.

Bài tập yoga “cái kẹp” chữa thoát vị đĩa đệm

Để thực hiện bài tập cho người thoát vị đĩa đệm này, bạn cần chuẩn bị một chiếc ghế. Bệnh nhân ngồi trên ghế, giữ lưng thẳng, và duỗi thẳng hai chân ra phía trước. Hít sâu rồi thở từ từ ra, toàn thân đưa về phía trước ép xuống chân. Giữ tư thế khoảng 2 giây sau đó đưa người trở lại vị trí ban đầu rồi lặp lại động tác. Thực hiện tư thế này khoảng 10 lần.

Trên đây là 11 bài tập cho người thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể tham khảo. Đây là các bài tập đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại mang tới hiệu quả điều trị rất tốt. Khi người bệnh duy trì tập lâu dài không những có thể giảm đau mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, xương khớp dẻo dai và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Tuy nhiên, với những người bị thoát vị đĩa đệm lâu năm, các bài tập này hầu như chỉ mang tính bổ trợ, giảm đau chứ không đem lại khả năng điều trị cao. Chính bởi thế, bạn nên kết hợp tập luyện với việc sử dụng một bài thuốc an toàn, lành tính để đẩy lùi chứng bệnh này nhanh chóng.

Kết hợp bài tập cho người thoát vị đĩa đệm với việc sử dụng thuốc để trị bệnh

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược Hồ Chí Minh: “Chỉ tập luyện thôi là chưa đủ để điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm. Cần kết hợp sử dụng thêm các bài thuốc để tác động sâu từ bên trong cơ thể từ đó loại bỏ độc tố và các tác nhân gây bệnh”.

Bác sĩ Nghĩa cũng đưa ra một vài bài thuốc tiêu biểu để bệnh nhân tham khảo sử dụng trong quá trình điều trị. Trong đó, ông đặc biệt khuyến khích mọi người sử dụng bài thuốc An Cốt Nam của Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường. Theo ông, đây là phương dược hoàn hảo nhất mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên sử dụng.

An Cốt Nam được xây dựng dựa trên bài thuốc cổ phương nổi tiếng của YHCT dân tộc là Độc Hoạt Thang Ký Sinh. Các bác sĩ tại Tâm Minh Đường đã kết hợp giữa các vị thảo mộc rẻ tiền, dễ kiếm như Hương Nhu Tía, Ngải Cứu, Cây Nắp Ấm với các thảo dược quý hiếm như Thiên Niên Kiện, Bí Kì Nam, Sâm Ngọc Linh theo TỶ LỆ VÀNG để cho ra một bài thuốc hoàn thiện nhất.

Cái hay khi điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm với An Cốt Nam là bệnh nhân được sử dụng phác đồ điều trị đa tác động – “uống thuốc, dán cao, tập luyện”. Nhờ vậy, bài thuốc mang tới khả năng trị bệnh chuyên sâu, đẩy lùi độc tố trong cơ thể, đồng thời tăng cường sức khỏe và khả năng tự tái tạo của xương khớp.

An Cốt Nam mang tới ưu điểm vượt trội cho bệnh nhân:

  • Thành phần 100% từ tự nhiên, nguyên liệu đạt chứng nhận CO-CQ của Bộ Y tế.
  • Không trộn tân dược hay hóa chất độc hại trong sản phẩm
  • Thuốc được sắc sẵn và đóng gói trên dây truyền khép kín và liên hoàn, đảm bảo sự tiện lợi cho người bệnh.
  • Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao theo sát quá trình điều trị của bệnh nhân tại nhà thuốc.
  • MIỄN PHÍ 100% quá trình châm cứu, xoa bóp bằng thuốc nam, bấm huyệt, kéo giãn cột sống khi người bệnh điều trị trực tiếp tại nhà thuốc.

Chỉ với 1.200.000đ/liệu trình, người bệnh có thể đẩy lùi bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh chóng, an toàn và bền vững.

Add Comment


*